Thứ ba, 10/06/2014 | 22:11

Loạt bài giảng khoa học/ y học về nghiện chất: Quản lý bệnh nhân nghiện CDTP: Nâng cao hiệu quả điều trị

Loạt bài giảng khoa học/ y học về nghiện chất: Quản lý bệnh nhân nghiện CDTP: Nâng cao hiệu quả điều trị

Nằm trong hệ thống chuỗi bài giảng khoa học/ y học về điều trị nghiện chất, ngày 28/2/2014, tại hội trường Quốc tế, tầng 3 nhà A1, Trung tâm VHATTC – Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức buổi giảng với nội dung “Quản lý bệnh nhân nghiện CDTP: Nâng cao hiệu quả điều trị” do TS. Kevin Mulvey – Cố vấn cao cấp về điều trị lạm dụng chất, SAMHSA tại Việt Nam trình bày. Buổi giảng đã thu hút các cán bộ, nhân viên đang công tác và hoạt động trong lĩnh vực điều trị nghiện chất, HIV cũng như các lĩnh vực có liên quan tham gia.

Diễn giả: TS. Kevin P.Mulvey là Cố vấn cao cấp về Điều trị Lạm dụng chất của Cục Quản lý Chất gây nghiện và Sức khỏe Tâm thần, Bộ Y Tế Hoa Kỳ tại Việt Nam và là Giáo sư khoa Xã hội học, Đại học Northeastern, Hoa Kỳ. Ông có nhiều năm kinh nghiệm làm việc với bệnh nhân nghiện chất và hỗ trợ chuyên môn cho cán bộ điều trị nghiện.

Đây là buổi giảng đầu tiên nằm trong hệ thống chuỗi bài giảng khoa học/ y học về nghiện chất dự kiến sẽ được tổ chức hàng tháng trong năm 2014 của trung tâm VHATTC. Cùng với hoạt động này, trung tâm VHATTC, trường Đại học Y Hà Nội hướng đến việc mở rộng kiến thức và nâng cao năng lực cho hệ thống cán bộ làm việc trong lĩnh vực điều trị nghiện chất, nâng cao hiệu quả các chương trình điều trị nghiện hiện nay và xây dựng năng lực bền vững về Y học về nghiện chất nói chung cho Việt Nam trong tương lai.

Nội dung bài giảng tập trung vào việc mô tả về bối cảnh và mức độ của vấn đề lạm dụng chất gây nghiện nói chung và nhấn mạnh lý do tại sao điều trị lạm dụng chất lại quan trọng đối với vấn đề HIV và cho Việt Nam; xác định các yếu tố quan trọng có ảnh hưởng tới hiệu quả của chương trình điều trị như: thuốc, việc làm, việc sử dụng rượu, sử dụng ma túy, pháp luật, cảm xúc, gia đình và các mối quan hệ xã hội của bệnh nhân… cũng như nhận biết rằng việc điều trị nghiện rượu và ma túy có thể giúp giảm lây nhiễm HIV. Kết thúc buổi giảng là phần thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm sôi nổi đến từ các học viên tham gia.

Nhận xét về kết quả buổi giảng, hơn 30 học viên đến từ các Trung tâm, phòng khám, Bệnh viện và nhiều học viên đến từ các Viện, Trường trên địa bàn Hà Nội đều cho thấy những phản hồi tích cực về nội dung, chất lượng buổi giảng cũng như công tác tổ chức đào tạo.

Trong tháng tới và các tháng tiếp theo, VHATTC sẽ tiếp tục tổ chức các buổi giảng tương tự nhằm cập nhật thông tin và tạo diễn đàn trao đổi chuyên môn giữa những người làm công tác điều trị nghiện và HIV và người quan tâm khác.